วงแหวนสีเขียวเกิดจากการต้มไข่ด้วยความร้อนที่มากเกินไป ก่อให้เกิดปฏิกริยาระหว่างกำมะถันในไข่ขาวและธาตุเหล็กในไข่แดง ซึ่งจะสร้างสารประกอบสีเขียวอมเทา (เฟอร์รัสซัลไฟด์หรือเหล็กซัลไฟด์) ตรงบริเวณที่ไข่ขาวและไข่แดงมาบรรจบกัน โดยปฏิกิริยานี้จะเกิดขึ้นหลังจากไข่ทั้งฟองสุกแล้ว
ถึงแม้สีที่เกิดขึ้นจะทำให้ไม่น่ารับประทาน แต่ก็ไม่ได้เป็นสารอันตรายหรือสารก่อมะเร็งแต่อย่างใด สามารถรับประทานกันได้ตามปรกติ นอกจากนี้ความร้อนที่มากเกินไปก็มักจะทำให้โปรตีนในไข่จับตัวเป็นก้อนมากเกิน ซึ่งทำให้ไข่ขาวเหนียวและไข่แดงแห้งได้
เราสามารถป้องกันไม่ให้ไข่แดงเกิดเป็นวงแหวนสีเขียวได้ โดยการต้มไข่แค่ให้นานพอที่จะทำให้เนื้อไข่แข็งแล้วนำไข่ไปแช่ในน้ำเย็นทันที
Comments